Hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ mầm non
Dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời rất quan trọng để trẻ phát triển cả về thể lực và trí lực… Vì vậy việc lựa chọn được thực phẩm tươi ngon và phối hợp thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng bữa ăn. Thức ăn có ngon không, bữa ăn có đủ đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hay không đều phụ thuộc rất lớn vào khâu lựa chọn thực phẩm. Thực phẩm phải tươi, ngon, không bị dập nát, không bị thối rữa,... Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn các loại thịt, cá, hải sản, rau củ quả thông dụng:
1. Cách chọn thịt tươi sống
- Thịt lợn: Thịt tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong. Ngoài ra khi đem luộc, nước sẽ trong, xuất hiện váng mỡ to và không bị bọt nhiều.
Thịt lợn tươi có độ đàn hồi rất tốt, dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch, chảy nhớt.
- Thịt bò: Tươi ngon là có màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt, độ đàn hồi tốt (ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra không để lại vết lõm), bề mặt khô, mịn, ráo nước, mùi bình thường đặc trưng của thịt bò.
Với thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu tứa ra, khi ấn tay vào miếng thịt vết lõm không mất đi.
- Thịt gà: Gà tơ ngon thường có cân nặng từ 1,5-2 kg, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Những con quá to thường già nên thịt sẽ cứng, dai và ít ngọt. Bên cạnh đó, gà quá to thường là gà công nghiệp nên thịt sẽ bở, ăn kém ngon.
Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao, lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tuyệt đối không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân (do có thể ướp phẩm màu độc hại); trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.
2. Cách chọn các loại thủy hải sản (tôm, cua, cá…)
- Cách chọn cá: Chọn con cá còn tươi, mình cá ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mắt cá sáng và hơi lồi.
Không chọn loại cá có biểu hiện: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, dễ tróc vẩy và có mùi tanh khác thường
- Cách chọn Tôm
Nên chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân; sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên, độ đàn hồi cao; đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài.
Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống, khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém.
3. Cách lựa chọn và chế biến rau, củ quả:
Khi lựa chọn rau, nên chọn rau còn tươi, nguyên vẹn, không bị dập, có hình dạng bình thường, có màu sắc tự nhiên, không có mùi vị lạ. Nên mua rau theo mùa, vì rau trái mùa rất dễ bị phun chất kích thích.
Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá. Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.